Năm quyết liệt – Tháng cao điểm Trên con đường đạt chuẩn nông thôn mới.

Thứ ba - 13/08/2019 22:28 163 0
Kính thưa quý vị và các bạn!Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích tạo sự thay đổi một cách căn bản đời sống kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo hướng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Chương trình thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 đã dần đi vào hồi kết. Nhìn lại chặng đường gần 10 năm qua, cùng với dòng chảy của phong trào cả nước cũng như trong tỉnh và huyện. Cán bộ và nhân dân xã Cẩm Nhượng đã phấn đấu tích cực đạt được không ít kết quả khả quan làm đổi mới diện mạo quê hương khá rõ rệt.
Tuy vậy,quá trình thực hiện 19 tiêu chí cơ bản và xây dựng vườn mẫu của chương trình nông thôn mới, thực tế ở Cẩm Nhượng chúng ta gặp không ít khó khăn luôn làm cho cán bộ, nhân băn khoăn trăn trở. Bởi có những tiêu chí dù dốc hết tâm, làm hết lực cũng không thể đạt được đó là tiêu chí về đường giao thông nông thôn. Một mảnh đất nhỏ hẹp bị biển xâm lấn hàng năm, nhà cửa san sát chen chúc nhau, có xóm tới 7 đến 8 gia đình chung nhau một lối nhỏ, không còn mét đất để làm sân, nhà cửa có người phải làm ở gần nghĩa địa. Đường làng xưa nay rộng không đầy 3 mét, lối xóm cũng chỉ mét rưỡi là nhiều, từ thôn Phúc Hải trở xuống thôn Hải Nam ít có lối nào rộng tầm trên 3 mét. Nhìn thực trạng này ai ai cũng nao nao nỗi lòng khi tiêu chí yêu cầu: đường làng phải rộng từ 3 mét rưỡi trở lên, đường  trong thôn cũng rộng từ 3 mét.
Với phương châm: tiêu chí nào đủ khả năng với quê hương làm trước, Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã nổ lực đạt được những  kết quả khả quan. Đến nay có nhiều tiêu chí, kể cả xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu chúng ta đang dần đạt chuẩn. Kết quả đó là nguồn động lực lớn để khơi dậy thôi thúc niền tin của mỗi người cùng nỗ lực hơn nữa.
Năm 2019 là năm cán bộ, nhân dân xã nhà xác định là năm quyết liệt cho việc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần hào khí của mọi người dân Cẩm Nhượng vốn giàu lòng tự hào quê hương, quyết không tụt hậu với bạn bè. Từ đó 6 tháng đầu năm không khí đạt chuẩn nông thôn mới thực sự sôi động trong mỗi thôn xóm, trong mỗi thời gian, từng tháng, từng tuần.
Kết quả thực hiện ở các thôn được báo về tổng hợp kịp thời động viên mỗi buổi sáng trên đài truyền thanh của xã – đó là về phát triển kinh tế biển và các nghành nghề, thu nhập dân sinh ổn định và cải thiện càng cao, đời sống tinh thần phong phú ít nơi sánh kịp,trật tự an ninh một cảnh thanh bình, môi trường xanh - sạch - đẹp càng bật rõ.
Thật thấy vui hơn khi nhiều khu trường học mới cao tầng đang trên đà hoàn thiện,các nhà văn hoá thôn Xuân Bắc, Hải Bắc, Hải Nam đã chững chạc uy nghi. Cùng với Tân Hải, Liên Thành,Tân Dinh, Thôn Chùa trang nhã và của Xuân Nam cũng đang nối nhịp hoàn thành. Rồi những con đường mới bê tông dày rộng mở ôm lấy quanh bãi trú ngút ngàn xanh tươi đến những đường thôn ngang dọc, dọc ngang ở các thôn Xóm Chùa, Phúc Hải và Liên Thành,Tân Dinh,Tân Hải.
Bức tranh mới đã rõ hình rõ dạng để cho ta vững chắc niềm tin cùng quyết liệt trên con đường đến đích.
Thời gian còn rất ngắn nữa thôi dục giã ta tăng tốc vươn tới. Tháng cao điểm và thời cơ đã đến, xoá hết đi trăn trở băn khoăn. Khi cơ chế đặc thù đã mở, để tất cả dồn cho mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới hôm nay. Cần hơn nữa sự vào cuộc quyết liệt của Hệ thống chính trị từ xã đến các thôn. Đặc biệt là sự đồng thuận, vào cuộc, hưởng ứng tích cực của Đảng viên và Nhân dân trong toàn xã.
Người bên người cùng nỗ lực chung tay, dẹp hết những tính suy hẹp hòi kỷ vị. Thân bên thân cùng đoàn kết một lòng không dừng lại với những dòng chảy của những tháng ngày cao điểm. Đích đã nở và niềm tin càng tăng…./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay488
  • Tháng hiện tại1,012
  • Tổng lượt truy cập522,553
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây